Để tiệc cưới vào mùa mưa diễn ra trọn vẹn

Một đám cưới ngoài trời là ước ao của rất nhiều cô dâu và chú rể, nhưng không phải ai cũng may mắn được tổ chức đám cưới vào đúng thời điểm mình mong muốn, nhất là những cặp đôi (vì nhiều lý do) đã chọn ngày cưới trong những tháng sắp tới. Dưới đây là một vài kinh nghiệm tổ chức cưới ngoài trời khi TP.HCM đã bước vào mùa mưa, tụi mình hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các cặp đôi có dự định tổ chức lễ cưới trong khoảng thời gian này.

Những rủi ro khi trời mưa

  • Hiển nhiên nhất là toàn bộ khách mời sẽ bị ướt. Khi tham dự một đám cưới, mọi người sẽ dành thời gian chuẩn bị trang phục, làm tóc, make-up, vv. Vì thế không ai muốn làm hỏng đi lớp make-up hay đôi giày mới mua khi đi ăn cưới cả.

  • Các hạng mục trang trí sẽ bị lãng phí nếu trời mưa. Hoa tươi cũng bị ảnh hưởng nếu sáng hôm đó có mưa lớn và quan trọng nhất là bàn tiệc, ghế ăn và các vật dụng trên bàn không còn đảm bảo vệ sinh khi sử dụng.

  • Nền cỏ sẽ bị ướt và đôi khi sẽ tạo thành nhiều vũng nước đọng nếu trời mưa lớn. Điều này tạo ra cảm giác không sạch sẽ khi dùng tiệc. Ngoài ra, chiếc váy cưới của bạn cũng sẽ rất đáng thương và tơi tả đó.

  • An toàn điện không được đảm bảo, dù các bên cung cấp âm thanh, ánh sáng đều có phương án che chắn và bảo vệ thiết bị của mình, rủi ro vẫn sẽ cao hơn so với khi thời tiết khô ráo, đặc biệt là đối với các em nhỏ thích chạy nhảy xung quanh khu vực sân khấu và lối đi.

  • Và quan trọng nhất là tâm trạng của cô dâu chú rể sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều vì ai cũng muốn một ngày cưới lung linh và như ý.

Vậy bạn cần làm gì
để tránh những rủi ro trên?

Mùa mưa tại miền Nam thường bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 11. Cao điểm vào tháng 7 đến hết tháng 10. Còn ở miền Trung, mùa mưa lại bắt đầu từ tháng 9 đến hết tháng 2, mỗi lần mưa sẽ rất lâu, có thể kéo dài vài ngày. Các tháng 7, 8, 9 có thể có bão nhưng nhìn chung trời nắng đẹp. Nếu có thể, hãy hạn chế tối đa tổ chức cưới ngoài trời trong các giai đoạn này. Nếu bạn có xem ngày thì hãy mách nhỏ với thầy rằng “tụi con định làm đám cưới ngoài trời” để thầy chọn giúp ngày nắng đẹp nhé.

Chuẩn bị sẵn phương án dự phòng. Hầu hết các địa điểm tổ chức đều có không gian trong nhà để dự phòng. Tuy nhiên, chi phí giữ sảnh và set-up ở hai nơi vẫn khá tốn kém. Vì thế, bạn nên quyết định chuyển vào trong luôn hoặc vẫn làm ở ngoài trời với một trong các phương án che mưa sau:

DÙ CHE SỰ KIỆN

Giá rẻ nhất, lắp đặt nhanh chóng. Một số nhà cung cấp có dù màu trắng phù hợp với tiệc cưới.  Tuy nhiên, dù chỉ chịu được mưa nhỏ và tính thẩm mỹ không cao lắm vì phải căng dây khá nhiều và cần không gian cho 2 cây trụ to ở giữa không gian tiệc. Loại này phù hợp sử dụng vào đầu hoặc cuối mùa mưa, ở không gian lớn, có cây cối xung quanh, độ lớn của tiệc từ 50 – 120 khách.

NHÀ LỀU TRỤ TRÒN

Phương án chắc chắn hơn một chút. Ưu điểm của nhà lều là không có trụ ở giữa và không cần căng dây. Tuy nhiên lều cũng chỉ phù hợp với tiệc cưới quy mô nhỏ. Ngoài ra, phần mái thường che bạt tối màu và trần cũng tương đối thấp nên cần phải trang trí một chút để nhà lều đẹp mắt hơn. Loại này phù hợp để làm ceremony (cần set-up mái trong suốt) hoặc ăn tiệc ở những nơi trống trải, không gian nhỏ, xinh xắn với độ lớn dưới 100 khách.

NHÀ BẠT KHÔNG GIAN

Đây là phương án chắc chắn và cũng tốn kém nhất. Với ưu điểm trần cao, không gian bên trong lớn, nhà bạt không gian phù hợp với các tiệc cưới quy mô lớn. Tuy nhiên, việc lắp đặt đòi hỏi thời gian dài và một khi đã lắp đặt thì cũng không khác gì làm tiệc trong nhà. Vì thế, nhà bạt không gian chỉ phù hợp với một số trường hợp cụ thể, tụi mình không khuyến khích chọn phương án này để dự phòng cho trời mưa.

Mỗi phương án đều có lợi điểm và nhược điểm khác nhau, tụi mình khuyên bạn hãy quyết đoán và tham vấn ý kiến từ planner hoặc người hỗ trợ tiệc cưới tại địa điểm tổ chức để có được phương án dự phòng tốt nhất nhé.

Kinh nghiệm của Meraki

  • Hãy tổ chức ăn tiệc trong nhà, còn lễ vow và after-party có thể làm ngoài trời. Như vậy cô dâu chú rể vẫn có được những khoảnh khắc đẹp như mong muốn nhưng vẫn giữ được sự chu đáo khi tiếp đón khách mời.
  • Nếu bạn chọn dù che sự kiện, hãy làm việc với nhà cung cấp và xếp trước vị trí đặt cột đỡ trong layout tiệc để không bị vướng tầm nhìn của khách mời, ngoài ra điều này cũng giúp chương trình cưới cũng sẽ không bị thay đổi nếu trời có lỡ đổ mưa.

  • Đã ăn chơi thì không sợ mưa rơi. Hãy chuẩn bị cho mình và gia đình một tâm lý cởi mở và sẵn sàng với những điều bất ngờ.

Đối với tụi mình, những đám cưới dưới mưa luôn là những đám cưới đáng nhớ nhất. Tuy có rất nhiều rủi ro nhưng mỗi lần như vậy, tụi mình lại may mắn được nhìn thấy sự lạc quan, lòng nhiệt thành và tình yêu tỏa nắng mà gia đình, bạn bè và khách mời dành cho cô dâu chú rể, đó là một cảm xúc ấm áp khó tả mà những đám cưới bình thường ít khi có được.